Lòng cổ gà - món lạ từ vùng cao nguyên

Về nguồn gốc của món lòng cổ gà quả là khó... giải thích. Vùng đất Di Linh là vùng đất tập chung rất nhiều người từ các địa phương khác tới đây làm kinh tế mới. Trong đó có rất nhiều quê Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Thanh Hóa... Có người bảo nó là món ăn của người dân quê Nam Định mang vào, cũng có người bảo do người Thanh Hóa sáng tạo nên...

Tuy vậy, cách giải thích nghe có vẻ hợp lý nhất là do dân nhậu làm trong các đồi cafe lúc thời vụ rảnh rang, rủ bạn tới chơi, chiêu đãi món gà đồi, cổ cánh luộc ăn chán nên "bày đặt" làm món lòng cổ cho đỡ thèm món lòng lợn phức tạp lại hiếm ở vùng cao.

Dần dà, món ngon lan truyền, khi có khách tới chơi, chủ nhà muốn mời khách món lạ miệng lại dân dã, dễ làm thì món lòng cổ gà có vẻ thỏa mãn được các điều kiện trên.

Theo anh Thắng- một đầu bếp nghiệp dư (vì nghề chính của anh là công nhân trồng cafe), quê Thanh Hóa chia sẻ: "muốn ăn phải lăn vào bếp thôi, món lòng cổ gà này làm rất đơn giản. Đầu tiên phải chọn chú gà tầm 2 cân, gà trống là tốt nhất vì cổ dài, da dày. Khi cắt tiết cũng phải khéo đừng cắt quá rách để cổ không bị nát. Tiếp đó, cắt phần cổ gà từ đoạn dưới đầu đến gần phần cánh, chần qua nước sôi để dễ lột phần da. Phải lột nhanh, khéo để phần cổ không bị rách".

Anh Thắng chia sẻ thêm, phần lòng để nhồi cổ có thành phần làm gần giống như lòng lợn. Tuy nhiên, tiết có thể tận dụng luôn tiết gà, thêm các loại rau thơm, lạc rang, đỗ tương rang trộn đều.

Luộc lòng cổ gà khoảng 10-15 phút là món ăn hoàn thành. Món lòng này ăn khá lạ vì phần da gà làm vỏ có vị ngậy ngậy, beo béo, thơm thơm mùi đặc trưng của gà, khi ăn khá giòn, không dai. Phần nhân ăn thơm bùi mùi của các loại rau thơm và các loại đỗ đi kèm. Bạn có thể chấm với nước mắm ớt hoặc muối tiêu chanh để tăng thêm vị đậm đà.

Món ngon này nếu có dịp du lịch qua vùng đất cao nguyên Lâm Đồng chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức. Hoặc nếu khéo tay, bạn cũng có thể thử chế biến món ngon lạ lẫm này.

Theo afamily.vn
 

Top