Nướng ngói ở phố núi

Thông thường các món thịt hoặc hải sản được đặt lên vỉ thép để nướng; riêng có quán trên đường Nguyễn Lương Bằng với sáng kiến khá độc đáo: nướng ngói.

Trên mỗi bếp than đặt một miếng ngói âm dương theo chiều nghiêng xuôi, sau khi ngói được nung nóng đều, rót một ít dầu ăn tráng đều mặt ngói, tiếp đó gắp thịt, tôm, mực bỏ lên miếng ngói để nướng.

Chủ quán cho biết, nhờ nhiệt tỏa đều khắp miếng ngói nên các loại thịt chín đều, không bị cháy xém hoặc có miếng chưa kịp chín vì... xa than hồng như nướng vỉ thép. Một ưu điểm khác, dầu mỡ từ thịt chảy ra không rơi xuống bếp than gây cháy xèo xèo, chỉ tự động theo miếng ngói chảy xuống chiếc đĩa đặt sẵn trên mặt bàn. Bởi đó, các loại thịt nướng vẫn giữ được độ ngọt, dầu mỡ ít bị tiêu hao.

Để ăn cùng các loại thịt nướng ngói còn có đậu bắp, cà tím nướng kẹp chung với rau húng nhăn và dưa leo, cà chua. Chừng ấy vẫn chưa đủ, để món ăn tạo được ấn tượng phải kể thêm món nước chấm đi kèm. Nước chấm thường là muối ớt xanh được chế biến khá công phu, ngoài muối ớt là “chủ lực” còn có gia vị là đường, mật ong, chanh tươi... được pha chế theo công thức riêng, với vị ngon rất khó quên.

Theo monngonplus

Top