Du lịch sinh thái và diễn giải môi trường tại Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà

VQG Bidoup - Núi Bà là một trong bốn trung tâm đa dạng sinh học của Việt Nam, là mẫu chuẩn hệ sinh thái quốc gia rộng 70.038 ha.

Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà có hai đỉnh núi cao nhất cao nguyên Langbiang là Bidoup (cao 2.287 m) và Núi Bà (cao 2.167 m). Hiện nay, nhiều hoạt động đang được triển khai để du lịch sinh thái tại Vườn chính thức ra mắt vào dịp Festival hoa năm nay. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Lương Minh - Giám đốc Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường (thuộc Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà) để tìm hiểu thông tin về điểm đến này.

Du khách đến với VQG Biduop - Núi Bà.

Thưa ông, thông tin về việc mở các tour, tuyến và điểm du lịch tại Vườn Quốc gia (VQG) Bidoup - Núi Bà đang được nhiều hãng lữ hành và du khách quan tâm. Ông có thể giới thiệu những nội dung cơ bản của hành trình này?

Ông Nguyễn Lương Minh: VQG Bidoup - Núi Bà là một trong bốn trung tâm đa dạng sinh học của Việt Nam, là mẫu chuẩn hệ sinh thái quốc gia rộng 70.038 ha. Nơi đây được đánh giá là 1 trong 221 khu sinh quyển chim thế giới và có 3 trong 63 vùng chim quan trọng của Việt Nam; hội tụ các kiểu rừng kín thường xanh, rừng thưa cây lá kim, rừng hỗn giao lá rộng và lá kim á nhiệt đới, rừng lùn đỉnh núi, kiểu phụ rừng rêu… với thế giới động thực vật vô cùng phong phú và đặc sắc. Khi chinh phục Bidoup- Núi Bà, du khách như được thưởng thức những thước phim khám phá đầy sống động.

Vườn Quốc gia được thành lập chính thức năm 2004, riêng Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường được thành lập vào tháng 2.2011. Với sự hỗ trợ của Dự án JICA (Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản), một trung tâm du khách và 3 tuyến du lịch sinh thái mẫu sẽ được triển khai. Trong đó, năm 2011 sẽ thực hiện 2 tuyến là: Tuyến tham quan thác nước Thiên thai (khu hành chính dịch vụ) và chinh phục Langbiang. Đến với Trung tâm, các hoạt động về diễn giải môi trường với sự hướng dẫn, giới thiệu của các cán bộ có chuyên môn về thế giới động thực vật sẽ dẫn dắt du khách đến với những điều lý thú của thiên nhiên. Trong tuyến chinh phục Langbiang, du khách sẽ cùng tham quan, ngắm cảnh, xem chim, biết thêm về các loài thực vật và đến thăm làng Bon Đưng. Đến năm 2012, tuyến chinh phục Biduop sẽ được thực hiện, nơi đây có các loài động thực vật như: Thông 2 lát dẹt, thông 5 lá, có cây pơ mu trên 1.300 tuổi, các loài hoa và chim rừng, những mỏm đá phủ đầy rêu phong… Ngoài ra, sẽ có thêm những tuyến du lịch khác được mở như: Tham quan thác Cổng Trời và hồ Suối Vàng, tuyến thác K’Long K'Lanh (cách đường 723 khoảng 2 km) và chinh phục đỉnh Hòn Giao có sinh cảnh của rừng lùn đỉnh núi mây, sương mù bao phủ gần như thường xuyên nơi đây.

VQG Bidoup - Núi Bà đang mở ra những triển vọng mới về du lịch sinh thái vừa hấp dẫn vừa gần gũi thông qua việc diễn giải môi trường và sự tham gia của đồng bào bản địa. Vậy thế mạnh này được khai thác ra sao để có thể đem đến sự hài lòng của du khách, thưa ông?

Ông Nguyễn Lương Minh: Hiện nay trong địa phận VQG Bidoup – Núi Bà có một số công ty lữ hành tự khai thác với những hoạt động du lịch tham quan, mạo hiểm, khám phá. Chúng tôi sẽ kết hợp, trao đổi với các đơn vị lữ hành này để hoạt động du lịch tại Bidoup - Núi Bà thêm hiệu quả. Hoạt động diễn giải môi trường đang được xem là nét hấp dẫn tại Bidoup- Núi Bà. Đội ngũ cán bộ có chuyên môn, có tình yêu thiên nhiên, gắn bó và có hiểu biết nhiều về đặc tính động thực vật tại Bidoup - Núi Bà hy vọng sẽ là đội ngũ thuyết minh viên đầy tin cậy. Bên cạnh đó còn có lực lượng kiểm lâm và đặc biệt là đồng bào bản địa cùng tham gia diễn giải về môi trường. Người dân địa phương đã tham gia các lớp tập huấn để phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng, cùng chia sẻ lợi ích và phát triển bền vững. Người dân với vốn kinh nghiệm sống cùng rừng, mang hơi thở của rừng và nét văn hóa bản địa sẽ đem tấm lòng chân thành để thuyết minh về các giá trị của rừng khi tiếp đón du khách.
Để đến với Bidoup - Núi Bà, du khách có thể tiếp cận qua hình thức nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Lương Minh: Hiện tại, VQG Bidoup - Núi Bà đang là một điểm đến còn mới với nhiều du khách. Để đến đây, du khách có thể tiếp cận qua 3 hướng chính là: hướng đi qua thị trấn Lạc Dương, tuyến ĐT 723 (Đà Lạt - Nha Trang) và tuyến Đông Trường Sơn (qua hồ Suối Vàng). Hiện Trung tâm đang tiếp nhận các nhu cầu đăng ký tìm hiểu tham quan của du khách và du khách có thể tham khảo thêm thông tin tại địa chỉ www.bidoupnuiba.gov.vn. Theo quyết định của UBND tỉnh, mức thu phí vào tham quan VQG Bidoup - Núi Bà là 20.000 đồng/vé/lượt người, đối với trẻ em dưới 12 tuổi và học sinh, sinh viên tính vé 10.000 đồng. Tùy nhu cầu của du khách, các dịch vụ khác về phương tiện di chuyển, lều trại… sẽ được phục vụ. Trong tháng 6.2011, chúng tôi đã thí điểm đón tiếp đoàn khách đến với Bidoup - Núi Bà.
Hy vọng vào dịp Festival Hoa năm nay, VQG Bidoup – Núi Bà sẽ chính thức góp mặt vào bản đồ du lịch của Lâm Đồng để chào đón du khách.

Xin chân thành cảm ơn nội dung trả lời của ông và mong rằng điểm đến này sẽ đem lại những cảm nhận hấp dẫn, mới mẻ đối với du khách!

Nguồn: Báo Lâm Đồng

https://baolamdong.vn/dulich/201108/du-lich-sinh-thai-va-dien-giai-moi-truong-tai-vuon-quoc-gia-bidoup-nui-ba-2434622/

Top