Ga Đà Lạt - Nhà ga xe lửa đẹp nhất Đông Dương

Ga Đà Lạt là một công trình kiến trúc đặc sắc của TP Đà Lạt, là nơi ghi dấu đặc biệt lịch sử của ngành đường sắt Việt Nam. 

Ảnh: Yiru

Nhà ga được xây dựng từ năm 1932-1938, nằm trên tuyến đường sắt Tháp Chàm - Đà Lạt, để kết nối thành phố cao nguyên với Phan Rang (Ninh Thuận). Ga Đà Lạt được thiết kế bởi hai kiến trúc sư người Pháp là: Moncet và Revêron.

 

Tuyến đường sắt có chiều dài 84 km, với chiều cao toàn tuyến là 1.500 m (so với mực nước biển), được khởi công xây dựng từ 1908, đến năm 1932 mới hoàn thành. Toàn tuyến có 12 ga, 5 hầm chui. Đây là tuyến đường sắt đặc biệt, bởi có 16 km là đường sắt răng cưa để leo dốc (độ dốc trung bình là 12 độ). Năm 1972, tuyến đường sắt bị chiến tranh phá hủy. Năm 2001, ga Đà Lạt đươc công nhận là ''Di tích lịch sử cấp Quốc gia''. Hiện, ga Đà Lạt là điểm du lịch hấp dẫn. Nhà ga duy trì 1 đoàn tàu có 1 đầu máy và 4 toa - đi từ ga Đà Lạt đến ga Trại Mát (cách trung tâm Đà Lạt 7 km, hết 25 phút). Khách du lịch đi trên cung đường này được thỏa thích ngắm nhìn, chiêm ngưỡng phong cảnh ngoại ô Đà Lạt, thơ mộng và hữu tình. Đây là địa điểm mà du khách ít nhất có một lần đến Đà Lạt để thưởng ngoạn và trải nghiệm.

Bên cạnh việc vận tải thuần túy thì ngành đường sắt đang mở thêm nhiều dịch vụ, tạo dấu ấn với người dân, du khách (Trong ảnh: một đám cưới được tổ chức ngay trên chuyến tàu du lịch Đà Lạt - Trại Mát). Ảnh: C.T

Nguồn: Báo Lâm Đồng

https://baolamdong.vn/du-lich/202402/ga-da-lat-nha-ga-xe-lua-dep-nhat-dong-duong-6231449/

Top