Cảm nhận vẻ đẹp của Hồ Xuân Hương

Đứng trước vẻ đẹp của hồ Xuân Hương, Hàn Mặc Tử đã phỉa ngẩn ngơ mà lặng nhìn. Không gian của hồ Xuân Hương được ví như trái tim của thành phố hoa Đà Lạt. Ai đã đến Đà Lạt chớ quên ghé thăm hồ Xuân Hương.

Hồ Xuân Hương là một hồ đẹp nằm giữa trung tâm thành phố Đà Lạt. Xung quanh hồ có rừng thông và các bãi cỏ, vườn hoa. Đây là địa điểm du khách ưa thích đi dạo bộ hoặc xe ngựa khi đến tham quan thành phố Đà Lạt. Hồ Xuân Hương là hồ nhân tạo, có chu vi chừng 5 km. Hồ có hình trăng lưỡi liềm kéo dài gần 7 km đi qua nhiều địa danh du lịch của thành phố Đà Lạt như: vườn hoa thành phố….Hồ là con tim của thành phố Đà Lạt và là một trong những thành phố hiếm hoi có hồ nằm ngay trung tâm là một trong nhũng địa điểm du lịch khá nổi tiếng của tỉnh Lâm Đồng. Phong cảnh hữu tình thích hợp cho mọi người dạo mát, thăm quan và là nơi thích hợp cho các đôi lứa yêu nhau hẹn hò….

Đây là nơi thơ mộng, cuốn hút khách ngàn du, cũng là nơi hò hẹn của những đôi bạn tâm tình. Mặt hồ phẳng lặng như tấm kính pha lê, soi bóng những hàng thông reo hát suốt ngày đêm. Những con đường quanh hồ rợp bóng cây tùng, tạo thêm vẻ thơ mộng cho hồ.

Khi xưa hồ chỉ là con suối chảy giữa thung lũng, từ đó mà phát sinh tên gọi Đà Lạt (dòng suối của người Lạch). Đập đá ngăn suối tạo hồ mang tên Cầu Ông Đạo (Quản Đạo Phạm Khắc Hòe). Còn tên Xuân Hương là do ông Nguyễn Vỹ, Chủ tịch Hội đồng thị xã Đà Lạt vào năm 1953 đổi từ tên Grand Lac do người Pháp đặt trước kia. Ven hồ là bờ cỏ xanh mướt điểm những cây thông, tùng, anh đào, liễu rủ…xinh đẹp tạo thành một khung cảnh thơ mộng cho những cuộc hẹn hò.

Chiều tàn hay đêm đến, du khách có thể tản bộ hay lọc cọc xe ngựa quanh hồ để lâng lâng cùng chút se se lạnh cao nguyên hoặc ngồi nhâm nhi ly rượu, tách cà phê ở các nhà hàng Thủy Tạ, thanh Thủy ven hồ và thả hồn lăn tăn cùng mặt nước Xuân Hương. Ngoài ra du khách còn có thể đạp pedalo, đi xuồng máy hay chèo thuyền cao su trên hồ.

Đẹp lộng lẫy và dịu dàng viên ngọc bích Hồ Xuân Hương còn là trái tim của Đà Lạt. Viền quanh hồ là con đường nhựa láng tiếp nối với hàng loạt con đường khác từ khắp các nẻo của thành phố đổ về. Bạn có thể ăn uống hoặc đi mua sắm ở trung tâm thành phố và trở về ngả mình trên thảm cỏ xanh ngút ngàn của hồ Xuân Hương. Có vẻ như nơi đây là một bức tranh xinh đẹp mà tạo hoá đã dành riêng cho Đà Lạt vậy.


Sưu tầm 

Top