Tự hào vì Đà Lạt là đô thị sạch nhất nước

Các chị lao công cần mẫn quét rác khi màn đêm buông xuống

 Ít ai biết được, lặng lẽ phía sau vẻ đẹp của thành phố chính là những đóng góp không nhỏ của gần 200 người lao công thuộc Đội Môi trường Đô thị Đà Lạt thuộc Công ty cổ phần Dịch vụ Đô thị Đà Lạt. Trong khi Công ty thực hiện chủ trương tinh giản bớt lao động (từ 230 lao động xuống còn 190 lao động), nhưng khối lượng công việc không giảm, lượng rác thải của thành phố tăng bình quân 5%/năm nên anh chị em công nhân của Đội Môi trường phải làm việc cật lực mới hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa đơn vị trở thành tập thể lao động xuất sắc 5 năm liền; góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng thành phố Đà Lạt ngày càng “văn minh, hiện đại, thân thiện”.

 Điều khiến tôi ấn tượng khi tiếp xúc, làm việc với anh chị em của Đội Môi trường Đô thị Đà Lạt là tinh thần gương mẫu của người đảng viên, người cán bộ chủ chốt, tinh thần trách nhiệm với công việc của mỗi công nhân lao công. Từ tình yêu nghề, yêu thành phố Đà Lạt, họ đã học Bác từ những việc làm nhỏ nhất để có thể xây dựng nên một tập thể đoàn kết, đi đầu trong lao động và sáng tạo trong công việc.

 Thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trên cơ sở thực hiện kế hoạch của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty, Đội Môi trường Đô thị Đà Lạt đã tuyên truyền, vận động đến người lao động thực hiện tốt những việc làm cụ thể, thiết thực nhất. Theo đó, đã phát động mỗi công nhân là một tuyên truyền viên tích cực, thực hiện tuyên truyền bỏ rác đúng thời gian, đúng nơi quy định đến người dân. Bước đầu tuy còn gặp một số khó khăn, nhưng càng về sau ý thức của người dân cũng từ đó được nâng lên rõ rệt. Đến nay, đã hình thành được nhiều khu phố kiểu mẫu về thu gom rác, nhiều “tuyến đường không rác”, “phường, xã không rác”, “mương, suối không rác” tại các khu dân cư. Bên cạnh đó, Đội Môi trường Đô thị Đà Lạt còn chú trọng nêu cao tinh thần tự giác, “ứng xử văn hóa” với mọi người khi tiến hành thu gom rác tại các điểm trên địa bàn thành phố, tránh những va chạm không đáng xảy ra.

 Chị Phan Kim Phượng – Phó Đội trưởng Đội Môi trường đô thị Đà Lạt chia sẻ: “Mặc dù làm nghề này phải hy sinh, vất vả, như tôi 35 năm gắn bó với nghề cũng là 35 cái tết nguyên đán không được đón giao thừa cùng gia đình. Chúng tôi cứ thầm lặng làm việc và trở về nhà khi mọi người bắt đầu đi chúc Tết đầu năm. Nhưng, chúng tôi luôn tự hào về thành phố Đà Lạt được coi là đô thị sạch nhất nước. Tôi vẫn luôn nhắc nhở, động viên các chị em rằng, làm công việc này phải biết nhẫn nại, phải yêu nghề, yêu thành phố thì mới làm được”. Cũng theo chị Phan Kim Phượng, qua học tập và làm theo gương Bác, anh chị em trong Đội đã chủ động lên kế hoạch, tiết kiệm thời gian, công sức và có sự điều tiết một cách khoa học nên đã giảm từ 12 chuyến/ngày như trước đây, nay chỉ còn 9 chuyến/ngày mà vẫn thu gom hết rác, đảm bảo sạch đường, sạch hẻm. Với những vùng ven, anh chị em phải đi làm từ mờ sáng, đặc biệt trong mùa lễ hội festival, tết nguyên đán, dịp hè, anh chi em trong Đội phải làm việc gấp 2 – 3 lần ngày thường. Mặc dù vậy, anh chị em trong Đội không hề kêu ca, phàn nàn, tăng ca làm việc đến 12h khuya, thậm chí 1 – 2 giờ sáng để đảm bảo thu gom hết lượng rác, đảm bảo sáng ra, các con đường của thành phố đều sạch sẽ.

 Chị Trần Thị Hồng Thương – Tổ trưởng Tổ 1 cho biết, chị em làm việc bắt đầu từ 4h chiều đến khi nào hết việc mới thôi. Mình chỉ nghĩ đơn giản công việc quét rác, thu gom rác hàng ngày cũng cần phải học Bác, vì vậy chị em luôn chăm chỉ làm việc đến khi nào trên các tuyến đường hết rác mới nghỉ. Những lúc mệt, chị em thường kể chuyện vui, chuyện hài hước để cười vui cho thoải mái rồi lại tiếp tục công việc của mình. Ai cũng ra sức thi đua lao động để được cống hiến sức mình, mặt khác còn được cộng điểm, được nhận khen thưởng từ Công ty. Điều quan trọng hơn, chúng tôi đều rất tự hào vì thành phố xanh – sạch – đẹp như hôm nay có phần đóng góp nho nhỏ của mình.

 “Chị em đội chúng tôi luôn quan niệm “làm hết việc chứ không làm hết giờ”. Chúng tôi luôn học Bác ở chỗ: “Làm việc phải đến đúng giờ, chớ đến trễ về sớm. Làm cho chóng, cho chu đáo. Việc ngày nào nên làm xong ngày ấy, chớ để ngày mai”. – (Chị Trần Thị Thu Hương – Tổ trưởng Tổ 1 Đội Môi trường Đô thị Đà Lạt)

 

Hà Nguyệt (Báo Lâm Đồng)

Top