Đà Lạt, mùa phượng tím


Jacaranda Acutifolia có vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm với những cánh hoa lam tím mang sắc màu tím nhớ, thủy chung pha lẫn chút hoài niệm.

Theo một số nhà khoa học, phượng tím có nguồn gốc từ Nam Mỹ, sau đó được di thực sang một số nước châu Âu; được trồng để làm đẹp đường phố, công viên. Mỗi khi hoa nở rộ, người dân một số nước thường mở hội hóa trang, múa hát, vịnh hoa, chào đón du khách từ khắp nơi về thưởng lãm.

Còn những cây phượng tím thuộc thế hệ đầu tiên ở Đà Lạt được kỹ sư Nông học Lương Văn Sáu (SN 1942, tốt nghiệp Trường Canh nông ở Versailles, Pháp) mang hạt giống về gieo trồng vào những năm đầu của thập niên 60 thế kỷ trước. Ông đã gieo ươm được nhiều cây con để trồng trên đường phố trước chợ Đà Lạt, nay là đường Nguyễn Thị Minh Khai, nhưng chỉ có 1 cây sống, cho hoa mà không đậu quả vì không có loài chim mỏ cong đưa phấn vào đài hoa để thụ phấn. Từ cây phượng này, ông chiết cành mang trồng trước nhà Thủy tạ và một số nơi ở trong và ngoài tỉnh nhưng chỉ có một cây trước nhà Thủy tạ sống nhưng phát triển rất chậm.

Đến những năm cuối của thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, một số cơ quan nghiên cứu khoa học ở Đà Lạt mới nhân giống thành công loài phượng tím bằng phương pháp nhân giống vô tính với số lượng lớn, cây giống kháng bệnh cao và đưa ra trồng đại trà trên nhiều tuyến đường của thành phố Đà Lạt.

Sau nửa thế kỷ bản địa hóa, phượng tím ngày càng thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng ở xứ hoa Đà Lạt. Và vài năm trở lại đây, cứ vào mùa xuân, từ sau Tết Âm lịch kéo dài cho đến tháng 4, trên các tuyến đường nội ô của Đà Lạt lại được nhuộm tím bởi sắc tím mê hoặc của loài phượng tím.
  

    Thụy Trang

   Theo: baolamdong.vn

Top