Đà Lạt: Tuyên truyền các quy định pháp luật về lưu trú, cho thuê xe tự lái

Chiều 15/3, Công an TP Đà Lạt đã tổ chức tuyên truyền các quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh cho thuê lưu trú, cho thuê xe mô tô, ô tô tự lái cho 107 cơ sở kinh doanh trên địa bàn Phường 2, TP Đà Lạt.

Lãnh đạo Công an TP Đà Lạt thông tin sơ bộ tình hình an trật tự và an toàn giao thông

Phường 2, TP Đà Lạt là nơi có cơ sở lưu trú và cho thuê xe nhiều nhất nên Công an TP Đà Lạt chọn để triển khai tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến nội dung này. Sau khi triển khai tại Phường 2, Công an TP Đà Lạt sẽ tiếp tục phối hợp với UBND và Công an các phường còn lại để tiến hành tập huấn, tuyên truyền pháp luật; trao đổi, giải đáp các thắc mắc có liên quan đến ngành nghề kinh doanh cho thuê xe tự lái, lưu trú để công tác quản lý, phối hợp đảm bảo an ninh trật tự đi vào nề nếp và có chiều sâu.

Tại buổi tuyên truyền, lãnh đạo Công an thành phố đã thông tin đến chủ các cơ sở kinh doanh về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Đà Lạt và Phường 2 trong thời gian qua. Trong đó, nêu một số vụ việc nổi lên như trộm cắp tài sản, cướp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản do các đối tượng ngoại tỉnh đến dùng giấy tờ tùy thân giả để lưu trú rồi gây án hoặc thuê các phương tiện giao thông rồi gây án.

Các vụ việc vi phạm giao thông, tai nạn giao thông liên quan đến phương tiện mà chủ cơ sở kinh doanh giao cho khách thuê không đảm bảo các điều kiện về tuổi, bằng lái xe. Có trường hợp người nước ngoài sau khi thuê xe không nắm được Luật Giao thông đường bộ đã điều khiển xe sai quy định...


Chỉ huy Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự thông tin một số vụ việc, quy định cụ thể liên quan đến trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ cơ sở cho thuê xe

Chỉ huy Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự Công an thành phố cũng đã phổ biến các quy định về phương tiện cho thuê phải đảm bảo chất lượng, an toàn kỹ thuật và các điều kiện về pháp lý có liên quan. Đồng thời, nêu rõ về các trách nhiệm pháp lý với chủ cơ sở kinh doanh khi hậu quả tai nạn giao thông, các hành vi phạm tội nếu không thực hiện các quy định pháp luật.


Đại diện Đội QLHC về TTXH nêu lên một số sai sót thường gặp của chủ sở sở kinh doanh lưu trú

Chỉ huy Đội QLHC về TTXH cũng đã nêu lên một số sự sai sót thường gặp của chủ cơ sở kinh doanh lưu trú khi chỉ lưu lại thông tin cá nhân khi khách đến, sau đó đợi đến 23 giờ đêm mới thông báo. Như vậy, đã tạo khoảng trống trong việc quản lý, khi có sự việc xảy ra cơ quan chức năng không nắm được con người, gây khó khăn trong công tác cứu nạn, cứu hộ (trong trường hợp đi lạc, gặp nạn) hoặc truy tìm (trong trường hợp liên quan đến an ninh trật tự).

Ngoài ra, qua kiểm tra, Công an thành phố cũng phát hiện một số cơ sở kinh doanh kết hợp lưu trú và cho thuê xe không đảm bảo về lối thoát hiểm, đặc biệt là ban đêm khi để xe kín lối ra vào.


Quang cảnh buổi tuyên truyền các quy định pháp luật

Cũng tại buổi tuyên tuyền, chủ các cơ sở kinh doanh cũng được nắm thêm thông tin về một số nguy cơ tiềm ẩn mất an ninh trật tự, an ninh quốc gia khi các cơ sở kinh doanh không phép, sai phép, nhất là khi năm 2024 lượng khách mước ngoài đến Đà Lạt tăng. Một số vị khách có hành vi vu vạ cho chủ cơ sở, khách sạn không đảm bảo vệ sinh để được giảm tiền hoặc ở miễn phí.

Kết thúc buổi tuyên truyền, 100 chủ cơ sở thống nhất cao với các quy định; đồng thời, ghi nhận số điện thoại nóng của Công an thành phố để thường xuyên trao đổi thông tin; ghi nhận những bất cập, thiếu sót, hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình hoạt động cho thuê xe và các vấn đề an ninh trật tự khác.

Nguồn: Báo Lâm Đồng

https://baolamdong.vn/phap-luat/202403/da-lat-tuyen-truyen-cac-quy-dinh-phap-luat-ve-luu-tru-cho-thue-xe-tu-lai-ae921f9/

Top