Yêu cầu chấn chỉnh hoạt động kinh doanh cơ sở du lịch Thung Lũng Các Vị Thần

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có bản yêu cầu các đơn vị chức năng tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động kinh doanh tại cơ sở Thung lũng các vị thần nằm trên địa bàn TP Đà Lạt và huyện Lâm Hà.

Theo đó, sau khi xem xét Báo cáo số 98/BC-SVHTTDL ngày 13/6/2024 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng về kết quả kiểm tra cơ sở kinh doanh quán cà phê Thung lũng các vị thần (tổ 19, thôn 1, xã Tà Nung, TP Đà Lạt và xã Mê Linh, huyện Lâm Hà), UBND tỉnh Lâm Đồng giao UBND TP Đà Lạt chủ trì, phối hợp UBND huyện Lâm Hà chỉ đạo cơ quan chức năng trực thuộc tiến hành kiểm tra, xử lý hoặc kiến nghị xử lý theo thẩm quyền về trật tự xây dựng, khai thác kinh doanh tại cơ sở kinh doanh nêu trên theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo kết quả về UBND tỉnh Lâm Đồng trước ngày 20/7/2024.


Hình ảnh “Thung lũng các vị thần” trên fanpage của cơ sở

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông vận tải trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao tiến hành kiểm tra, xử lý đối với các hoạt động tại cơ sở kinh doanh nêu trên (về xây dựng tượng mỹ thuật, nuôi động vật hoang dã, tổ chức phương tiện vận chuyển khách du lịch…). Bên cạnh đó, UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, quản lý và hướng dẫn các các cơ sở kinh doanh du lịch, quán cà phê phục vụ du khách trên địa bàn đảm bảo việc đầu tư, xây dựng và tổ chức hoạt động kinh doanh đúng quy định của pháp luật; kịp thời xử lý nếu phát hiện sai phạm.

Trước đó ngày 28/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng phối hợp UBND xã Tà Nung (TP Đà Lạt) tiến hành kiểm tra thực tế cơ sở Thung lũng các vị thần tại xã Tà Nung. Cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đăng ký lần đầu ngày 14/4/2024 với ngành nghề kinh doanh ăn uống, cà phê, giải khát, sản xuất, chế biến thực phẩm, bán hàng đặc sản Đà Lạt, hàng lưu niệm.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang tổ chức hoạt động bán cà phê tại khuôn viên có diện tích rộng khoảng 4ha, trong khuôn viên có xây dựng một số mô hình tượng thần nhằm phục vụ khách uống cà phê kết hợp với check in chụp hình. 7 xe hoán cải (loại 9 chỗ trở lên) dùng vận chuyển khách từ đường ĐT.725 trung chuyển khách vào cơ sở kinh doanh. Cơ sở nuôi một số động vật như: hươu sao, cừu, dê, lạc đà. Tại đường dẫn vào cơ sở có đặt 1 biển chỉ dẫn và trong khu vực bãi xe đặt 4 bảng pano có nội dung “Khu du lịch thung lũng các vị thần” để quảng cáo sản phẩm,...

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra, chủ cơ sở đã cung cấp được một số hồ sơ liên quan đến xây dựng mô hình tượng; 7 xe hoán cải và hồ sơ nuôi động vật thuần hóa. Tuy nhiên thành phần hồ sơ chủ cơ sở đơn vị cung cấp chưa đầy đủ tính pháp lý để chứng minh sự phù hợp liên quan đến việc xây dựng tượng; 7 xe hoán cải và hồ sơ nuôi động vật...

Trên cơ sở những hồ sơ đơn vị đã cung cấp, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực được giao quản lý, phụ trách, Thanh tra Sở và phòng chuyên môn đã thông báo cho chủ cơ sở biết những sai phạm về lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành và hướng dẫn chủ cơ sở liên hệ với các cơ quan chức năng để hoàn tất thủ tục pháp lý liên quan đến việc xây dựng các mô hình tượng trong khuôn viên kinh doanh của chủ cơ sở.

Đến thời điểm 7/6, chủ cơ sở đã tích cực liên hệ với các cơ quan chức năng để hoàn thiện các hồ sơ liên quan đến lĩnh xây dựng, thú nuôi nhập khẩu và thú nuôi thuộc loại thuần hóa phải có giấy phép nuôi nhốt; các thủ tục về phương tiện vận chuyển khách. Riêng các mô hình tượng, cơ sở đã chấp hành đầy đủ yêu cầu của đơn vị chức năng không đưa vào khai thác phục vụ du khách.

Đối với lĩnh vực trật tự xây dựng, ngày 4/6, UBND xã Tà Nung đã lập biên bản vi phạm hành chính (nội dung vi phạm không có giấy phép xây dựng) đối với chủ cơ sở kinh doanh Thung lũng các vị thần. Hiện đang tiến hành thủ tục xử lý vi phạm hành chính.

Đối với lĩnh vực văn hóa, quá trình kiểm tra thực tế và làm việc với cơ quan quản lý, chủ cơ sở Thung lũng các vị thần đã tích cực phối hợp với cơ quan quản lý và tự nguyện, chủ động thực hiện khắc phục những nội dung chưa đảm theo quy định của pháp luật. Do đó, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã hướng dẫn, chấn chỉnh, nhắc nhở, cảnh báo; chưa tiến hành áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính.

Nguồn: Báo Lâm Đồng

https://baolamdong.vn/du-lich/202407/yeu-cau-chan-chinh-hoat-dong-kinh-doanh-co-so-du-lich-thung-lung-cac-vi-than-3de07d8/

Top