Giới thiệu Quy hoạch Đà Lạt tầm nhìn 2050 tại Pháp

Hội thảo khoa học với chủ đề “Ý tưởng quy hoạch chung thành phố Đà Lạt đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” tổ chức tại thủ đô Paris, Pháp ngày 26-9 dưới sự chủ trì của Bộ Xây dựng Việt Nam phối hợp Công ty quy hoạch đô thị và cảnh quan của Pháp, Interscène, UBND tỉnh Lâm Đồng và Phân viện Quy hoạch đô thị - nông thôn miền Nam.

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Phan Thị Mỹ Linh, đoàn đại biểu UBND tỉnh Lâm Đồng và các kiến trúc sư, kỹ sư, chuyên gia Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh cho biết, sau gần 120 năm hình thành và phát triển, thành phố Đà Lạt đã trở thành thành phố du lịch, nghỉ dưỡng nổi tiếng với hệ sinh thái độc đáo, điều kiện tự nhiên ưu đãi và khí hậu mát mẻ. Đà Lạt là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của cả tỉnh Lâm Đồng, đồng thời đã được khẳng định vai trò là một trung tâm du lịch nghỉ dưỡng quốc gia và quốc tế. Thành phố còn là trung tâm nghiên cứu khoa học kỹ thuật, đào tạo quốc gia, trung tâm nông nghiệp, giao thương và công nghệ cao.

Nhằm bảo tồn những di sản và phát huy những thế mạnh của thành phố Đà Lạt, chính phủ Việt Nam đã quyết định lập quy hoạch chung phát triển mở rộng thành phố Đà Lạt đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Để thực hiện quy hoạch này, tỉnh Lâm Đồng đã mời Công ty tư vấn quy hoạch đô thị và cảnh quan của Pháp, Interscène, kết hợp với Phân viện Quy hoạch đô thị - nông thôn miền Nam tiến hành giai đoạn nghiên cứu, tư vấn, xây dựng đề án khả thi để trình chính phủ Việt Nam phê duyệt trong thời gian tới.

Tại buổi hội thảo, kiến trúc sư Thiery Huau, Giám đốc công ty Interscène và Trưởng nhóm các nhà nghiên cứu và chuyên gia Pháp trình bày phương pháp nghiên cứu, những phân tích, đánh giá hiện trạng và ý tưởng quy hoạch chung thành phố Đà Lạt đến 2030 và tầm nhìn 2050.

Kiến trúc sư Ngô Quang Hùng, Giám đốc Phân viện Quy hoạch đô thị - nông thôn miền Nam trình bày dự án mở rộng thành phố Đà Lạt theo những tiêu chí hướng tới quy hoạch dân số, quỹ đất thiên nhiên, công viên cây xanh, cảnh quan. Theo đồ án quy hoạch, thành phố Đà Lạt trong tương lai sẽ được mở rộng gần 10 lần từ diện tích 393 km2 hiện nay lên diện tích gần 3.300 km2.

Cũng trong hội thảo, các kiến trúc sư của Pháp đã đóng góp nhiều ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm về quy hoạch đô thị tại các thành phố của Pháp, trong đó hướng tới phương pháp quản lý và bảo tồn di sản, phát triển ngành trồng hoa, phối hợp hài hòa giữa phát triển và bảo tồn, cung cấp nước sạch và xử lý nguồn nước thải, phát triển hệ thống giao thông công cộng.

Phát biểu kết luận hội thảo, ông Nguyễn Xuân Tiến, Chủ tịch Ủy ban tỉnh Lâm Đồng đánh giá cao các đồ án mở rộng thành phố Đà Lạt của các kiến trúc sư Pháp và Việt Nam cũng như những ý kiến đóng góp quý báu của các kiến trúc sư, các chuyên gia Pháp trong quá trình xây dựng đồ án.

Ông Nguyễn Xuân Tiến cho biết sau gần 120 năm hình thành và phát triển, Đà Lạt đã trở thành đô thị loại một của cả nước. Để hướng tới chiến lược phát triển đưa Đà Lạt trở thành thành phố trực thuộc trung ương, đề án quy hoạch cần tập trung giải quyết năm nhóm vấn đề liên quan quá trình quy hoạch và thực hiện dự án. Trên cơ sở các quy hoạch đã được phê duyệt, đề án thành phố Đà Lạt mở rộng phải đáp ứng được các yêu cầu phát triển của một đô thị với vai trò là trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, hiện đại tầm cỡ quốc tế, trung tâm nghiên cứu công nghệ cao, trung tâm phát triển nông nghiệp sạch và bền vững. Quy mô phát triển thành phố sẽ được phân kỳ và phân khúc theo từng giai đoạn cụ thể và nghiên cứu các nguồn lực phục vụ cho phát triển.

Lễ công bố đồ án quy hoạch tổng thể thành phố Đà Lạt mở rộng dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm 2013 nhân dịp kỷ niệm 120 năm hình thành và phát triển.

Nguồn : Báo Lâm Đồng

Top